Giỏ hàng
Lịch sử tinh dầu - Hiểu biết về Aromatherapy

Tin tứcNgày: 29-09-2017 bởi: Trần Thị Huế

Lịch sử tinh dầu - Hiểu biết về Aromatherapy

Trong lịch sử, hương trị liệu( Aromatherapy) đã được sử dụng hàng nghìn năm để chữa bệnh và các nghi thức thiêng liêng. Trị liệu bằng hương thơm và các cách sử dụng khác nhau của nó là một nghi lễ thiêng liêng trong hầu hết các nền văn hoá truyền thống - Ai Cập, Ấn Độ, Trung Quốc, Ba Tư, Maya và Hy Lạp.

Người Ai Cập cổ đại đã ghi lại việc sử dụng dầu tự nhiên từ khoảng 3.500 trước Công nguyên. Một số thành phần mà người Ai Cập sử dụng trong điều trị là spikenard, frankincense, citrus fruits, myrrh, oregano, and cedar. Một số học giả tin rằng spikenard có thể được Mary Magdalen sử dụng để xức dầu cho Chúa Kitô trước Bữa Tiệc Ly.

Ở Ấn Độ cổ đại, tinh dầu và hương thơm đã được sử dụng Ayurveda, một hệ thống y học bản địa, đã sử dụng tinh hoa và các chất thảo dược khác trong hàng ngàn năm. Các bác sĩ Ayurvedic đã sử dụng rất nhiều tinh chất thảo dược cho cả hai bệnh tâm lý và thể chất. Theo Ayurveda, phẩm chất của một cá nhân được hài hòa khi những phẩm chất vốn có của các loại thảo mộc và hoa được giới thiệu. Theo Ayurveda, các thành phần thảo dược có thể được chuẩn bị như là hương thơm tự nhiên, và được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng, làm sạch không khí môi trường và kích thích không khí sống quan trọng của cơ thể.

Trong hệ thống y học truyền thống của Trung Quốc, nguyên lý y học thực tiễn lâu đời nhất, việc sử dụng một dược lý học phức tạp dựa trên thuyết Ngũ hành, và phân loại năng lượng, ghi nhớ hương thơm mạnh mẽ của trường phái y học Ấn Độ cổ đại.

Liệu pháp Aromatherapy ở châu Âu có thể được bắt nguồn từ người Hy Lạp và người La Mã, mọi người sử dụng tinh dầu cho các mục đích y học khác nhau. Việc sử dụng liệu pháp hương thơm đê khử trùng được xem là có tầm quan trọng hàng đầu từ thời Hippocrates. Hai phương pháp chủ yếu trong hệ thống chữa bệnh là xông hơi và hít vào, có thể dễ dàng chữa bệnh qua việc sử dụng hương thơm thảo mộc. Vì nó được sử dụng cho những môi trường hoặc cho ứng dụng cụ thể, và trở thành sự lựa chọn cho vô số người trên khắp thế giới. Việc sử dụng hương thơm hàng ngày giúp ngăn ngừa bệnh tật, khuyến khích cuộc sống lâu dài hơn, cân bằng tâm lý và thúc đẩy tinh thần.

Ngày nay, hương trị liệu là một phong trào rất sôi động ở châu Âu, đặc biệt là ở Pháp,  nó là một loại thuốc được công nhận chi trả bởi bảo hiểm y tế.

Thực vật từ nhiều nơi trên thế giới có chứa các loại tinh dầu. Chúng được coi như là đại diện cho các yếu tố quan trọng hoặc sức sống trong cây. Phương pháp chiết xuất có tầm quan trọng tối đa với độ tinh khiết và là bắt buộc để có được kết quả điều trị tốt.

Trị liệu bằng hương thơm yêu cầu chất lượng tinh dầu rất cao. Các chất tổng hợp không thể thay thế được sản phẩm thực. Có hàng trăm thành phần hóa học trong tinh dầu. Dung môi hoặc chất bảo quản không được sử dụng trong việc chế biến các loại tinh dầu chất lượng tốt nhất. Phương pháp chưng cất bằng hơi được sử dụng chủ yếu. Quá trình này bao gồm việc truyền hơi nước qua các thảo dược, làm bay hơi tinh dầu. Hơi nước sau đó được cô đặc và các dầu tách ra khỏi nước. Phương pháp này cho ra loại tinh dầu có chất lượng cao. Các loại tinh dầu tốt nhất đến từ các cây hữu cơ tự nhiên. Số lượng dầu được tìm thấy trong mỗi loại cây khác nhau rất nhiều và điều này được phản ánh trong giá cả.Các loại tinh dầu và cách sử dụng chúng


Basil - Húng quế: thuốc bổ thần kinh cho chứng mất ngủ và cảm lạnh.

 Clove - Đinh hương: một chất khử trùng dùng cho đau răng, chữa lành vết thương và nhiễm trùng hô hấp.

 Eucalyptus - Bạch đàn: làm sạch đường hô hấp, tốt cho các bệnh nhiễm trùng da.

 Frankincense- Nhũ hương: chữa bệnh do sốt rét, viêm, chăm sóc da, và viêm thanh quản.

 Geranium- Phong lữ:  tác động lên hệ thần kinh, sỏi thận, chăm sóc da

 Lemon-Chanh: chống lại axit dạ dày, khử trùng mạnh mẽ.

 Mint - Bạc hà: nhức đầu và nôn mửa, sốt và cảm lạnh.

 Orange - cam: an thần, hơi thôi miên, chỉ định co thắt tim.Lý thuyết

Khi liệu pháp hương thơm được sử dụng để điều trị hoặc phòng ngừa bệnh, cần phải có kiến ​​thức chính xác về hoạt tính sinh học và sự kết hợp của các loại tinh dầu, kiến ​​thức về liều lượng và thời gian sử dụng, một cách tự nhiên, cần được chẩn đoán y tế. Trong giới Anglo-Saxon, ngay cả trong số các học viên "tự nhiên" như các nhà nghiên cứu thực vật hoặc naturopath, aromatherapy được coi là một hình thức nghệ thuật hơn là một khoa học chữa trị có giá trị.

Tốt nhất, nó được coi là bổ sung và hiếm khi điều trị đơn lẻ. Ở Pháp, nơi nó bắt nguồn, aromatherapy được kết hợp vào trong y học chủ đạo. Ở đó, việc sử dụng các tính chất chống nhiễm khuẩn của dầu trong việc kiểm soát các bệnh nhiễm trùng được nhấn mạnh qua các phương pháp tiếp cận "dễ hiểu" hơn quen thuộc với người nói tiếng Anh. Ở Pháp một số loại tinh dầu được quy định như là thuốc theo toa, và do đó quản lý bởi một bác sĩ. Ở nhiều quốc gia, chúng được bao gồm trong các dược phẩm quốc gia, nhưng đến thời điểm hiện này, khoa học về hương trị liệu chưa bao giờ được công nhận là một chi nhánh y khoa hợp lệ ở Hoa Kỳ, Nga hay Đức.

Tinh dầu, phytoncides và các VOC tự nhiên khác hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Ở mức độ mùi, chúng kích hoạt hệ thống limbic và các trung tâm cảm xúc của não. Khi áp dụng cho da (thường ở dạng "dầu massage", tức là 1-10% các dung dịch của EO trong dầu vận chuyển) chúng kích hoạt thụ thể nhiệt, diệt vi khuẩn và nấm. Việc sử dụng các chế phẩm dầu tinh khiết trong cơ thể (chủ yếu là các loại dược phẩm, thông thường không được khuyên dùng cho gia đình ngoài dung dịch pha loãng - 1-5% trong chất béo hoặc dầu khoáng, hoặc hydrosoles) có thể kích thích hệ miễn dịch, tiết nước tiểu, có thể có hoạt tính khử trùng vv Tinh dầu khác nhau có hoạt động rất khác nhau; chúng được nghiên cứu về dược lý học và sinh lý học.

Cần lưu ý khái niệm hóa học trong hóa học tinh dầu. Bạch đàn, ví dụ, có nhiều loài, như Eucalyptus globulus (thành phần chính là 1,8 cineole), bạch đàn citriodora (citral), bạch đàn menthol, và những loài khác. Các tính chất của các loại tinh dầu có cùng tên chung (generic) không giống nhau; chúng có thể khác nhau rất nhiều trong các thành phần hóa học của chúng và trong hành động điều trị của chúng. Tương tự, thay đổi hóa học của chúng phụ thuộc vào phương pháp chiết xuất (ví dụ dầu bergamot ép và chưng cất có các ứng dụng khác nhau). Người học viên phải biết những yếu tố này.Ứng dụng

Trong khi thực tiễn của Aromatherapy đôi khi được cho là chỉ có việc hít vào, nó có thể bao gồm các phương pháp khác nhau, bao gồm:

Hít phải (trực tiếp hoặc lan truyền vào không khí)
Hấp thụ qua da (tắm, mát xa, nén)
Hấp thụ qua màng nhầy (rửa miệng và súc miệng)
Ăn kiêng (đôi khi được kê đơn, với những lời khuyên)
Hiệu quả trị liệu

Trị liệu bằng hương thơm chủ yếu dựa trên những hiệu quả điều trị sau đây:

Tác dụng khử trùng: viricidial, bactericidal, fungicidal
Tác dụng gây mê (menthol, long não)
Tác dụng của hệ thần kinh trung ương
Tác động trao đổi chất / nội tiết
Hiệu ứng tâm lý
Aromatherapy có thể có một hiệu ứng thư giãn được đo bằng sự tăng lên của sóng não alpha.

Một trong những loại tinh dầu tốt nhất cho Aromatheray là hoa oải hương, được khuyến cáo bởi các học viên về việc điều trị vết thương, để tăng cường trí nhớ, và để hỗ trợ giấc ngủ bằng cách chống lo âu và mất ngủ. Các mùi hương phổ biến khác bao gồm bạch đàn, hoa hồng, hoa nhài và cam bergamot.

Trị liệu bằng hương thơm là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong y học thay thế và toàn diện. Trị liệu bằng hương thơm đôi khi được sử dụng trong các phòng khám và bệnh viện để điều trị giảm đau, đau đau, giảm đau do các tác dụng phụ của hóa trị, và phục hồi chức năng của bệnh nhân tim.Sự chỉ trích

Những người hoài nghi cho rằng mặc dù hương thơm dễ chịu có thể được thư giãn, giảm căng thẳng và các hiệu ứng liên quan, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng khoa học về hiệu quả của aromatherapy. Giống như nhiều phương pháp điều trị thay thế, một vài nghiên cứu có kiểm soát, mù đôi đã được thực hiện - một giải thích chung là có rất ít động lực để làm như vậy nếu kết quả của nghiên cứu không thể cấp bằng sáng chế.

Có một số phương pháp điều trị được chấp nhận rộng rãi trong y học phương Tây để tạo ra một cách hỗ trợ đường thở khi bị cảm lạnh hoặc cúm, chẳng hạn như tinh dầu bạc hà và bạch đàn. Tài liệu hoài nghi thường miêu tả liệu pháp thơm dựa trên những bằng chứng giai thoại về những lợi ích của nó hơn là bằng chứng rằng liệu pháp hương liệu có thể chữa bệnh. Một số người hoài nghi thừa nhận rằng dầu thơm có sự hỗ trợ khoa học hạn chế nhưng cho rằng những tuyên bố của họ vượt quá số liệu hoặc các nghiên cứu không được kiểm soát và kiểm tra đầy đủ. Nếu có thể có tác động tích cực, cũng có thể là những tiêu cực nếu sử dụng không chính xác hoặc kết hợp xấu, đặc biệt với dược học cổ truyền.

Thuật ngữ "Aromatherapy đã được áp dụng cho nhiều loại sản phẩm mà hầu hết mọi thứ có chứa tinh dầu có thể được gọi là "sản phẩm aromatherapy", làm cho thuật ngữ này không có nghĩa gì trong ngữ cảnh đó.

Một số người đề xuất aromatherapy tin rằng tác động được tuyên bố của từng loại dầu không phải do các hóa chất trong dầu tương tác với các giác quan, mà dầu có chứa một sự chưng cất của "năng lượng cuộc sống" của cây mà từ đó nó có nguồn gốc sẽ "cân bằng năng lượng" của cơ thể và thúc đẩy sự lành mạnh bằng cách loại bỏ những rung động tiêu cực từ trường năng lượng của cơ thể. Tranh cãi rằng có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy có thể đạt được sự chữa bệnh, hoặc thậm chí "năng lượng" được khẳng định thậm chí còn tồn tại, nhiều người hoài nghi đã từ chối loại dầu thơm này như là giả khoa học hoặc thậm chí là châm biếm.Tag

làm nến tinh dầu Tinh dầu Sản xuất tinh dầu Nến thơm cây cảnh trong nhà tinh dầu tràm gió tinh dầu bán ở đâu DIY tinh dầu aromatherapy tết tết mậu tuất 2018 Tinh dầu aromatherapy tinh dầu sả đuổi muỗi review tinh dầu tràm Hương Liệu tinh dầu chống muỗi hoa thơm cỏ lạ cách đuổi muỗi bằng tinh dầu sả mua tinh dầu tràm ở đâu tinh dau cho bé dầu tràm tinh dau an toan cho be tinh dầu sả chanh hoathomcola tri liệu bằng hương thơm tinh dầu hoa bưởi Hoa Thơm Cỏ Lạ Dùng tinh dầu như thế nào quà tặng tinh dầu thiên nhiên tinhdau tinhdauchobe tinh dầu tràm cây cảnh Cajeput Vietnam rio tinhdausachanh tinh dầu sả nguyên chất câu chuyện tết tiêu chuẩn tinh dầu tinhdauvobuoi tinhdautramgio Tràm gió tinhdauthiennhien cách sử dụng tinh dầu tràm hoa bưởi mua tinh dầu ở đâu Sả Lá Lưu ý khi dùng tinh dầu Quà tết độc đáo 2019 QUÀ TẾT 2019 cuộc sống Quà tết mây tre đan mua trà hoa cúc ở đâu HOA THƠM CỎ LẠ mùi hương tinh dầu hoa hồng xanh tinh dầu sả mùi hương đặc biệt BỘ QUÀ TẾT 2019 thitruongtinhdau2019 tra hoa cuc QUÀ TẾT ĐỘC ĐÁO 2019 hoa hồng đẹp QUÀ TẾT ĐỘC ĐÁO món quà 20 - 10 hoa hồng essentialoil tinhdausa QUÀ TẾT MÂY TRE ĐAN QUÀ TẾT MỘC MẠC tinh dầu hoa hồng XU HƯỚNG QUÀ TẾT 2019 tinh dầu nước hoa cách pha trà hoa cúc Quà tết độc đáo lưu ý dùng tinh dầu mua tinh dầu sả Quà tết truyền thống tinh dầu hoa hồng đẹp trà hoa cúc màu xanh lá cây nganhtinhdauvietnam nước hoa QUÀ TẾT TRUYỀN THỐNG